เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๗ เวลา ๑๗.๐๐ น. ที่ลานสนามหญ้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน นายชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน มอบหมายให้นายกฤชเพชร เพชระบูรณิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยทายาทลูกหลาน พระเจ้าสุริยพงษ์ฯ ร่วมพิธีถวายต้นกุ่มดอกไม้สดถวายสักการะพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ อดีตเจ้าผู้ครองนครน่าน องค์ที่ ๖๓ เพื่อแสดงถึงความกตัญญูกตเวที ถวายสักการะพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ อดีตเจ้าผู้ครองนครน่าน เนื่องในวันคล้ายวันถึงแก่พิราลัย ของพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ อดีตเจ้าผู้ครองนครน่านองค์ที่ ๖๓ ที่พระอนุสาวรีย์พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน
สำหรับในปี ๒๕๖๗ นี้ ถือเป็นปีที่ ๑๐๖ ที่พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช เจ้าผู้ครองนครน่านในอดีตได้ถึงแก่พิราลัย ได้ทรงปกครองเมืองน่านให้รอดพ้นจากภัยคุกคามต่าง ๆ ทรงเป็นเจ้าผู้ครองนครน่าน และผู้เป็นนักพัฒนาหลาย ๆ ด้านที่สำคัญ อาทิ ด้านการปกครอง พระองค์ทรงมีทศพิธราชธรรม ปกครองประชาชนของพระองค์โดยเมตตาธรรม ทรงโปรดให้ยกเลิกโทษประหารทางอาญาทั้งสิ้น เป็นผู้มีวิริยะอุสาหะ ทรงมองเห็นการณ์ไกล ได้จัดวางผังเมือง ขยายถนนให้กว้างขวางสะดวกแก่การสัญจรไปมา ในส่วนของด้านการทหาร ได้ทำนุบำรุงการทหารอย่างเข็มแข็ง รวบรวมกำลังพลเข้าสังกัดมูลนาย ฝึกปรือกำลังพลการรบ จัดตั้งยุ้งฉางสะสมเสบียงอาหาร กระสุนดินดำตำไว้มากมาย ด้านการศึกษา ได้สละทรัพย์ส่วนพระองค์จัดตั้งโรงเรียนสอนหนังสือภาษาไทยขึ้นเป็นโรงเรียนแรกในนครน่าน เมื่อ พ.ศ.๒๔๕๐ ให้ชื่อว่า โรงเรียนสุริยานุเคราะห์ (ปัจจุบันคือโรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร) ส่วนด้านการศาสนา ส่งเสริมสนับสนุนการศึกษาด้านปริยัติธรรม โดยได้ส่งพระสงฆ์ที่มีความสามารถ ไปเรียนพระปริยัติธรรมที่สำนักเรียนกรุงเทพมหานคร อีกทั้งได้ทรงสละทุนทรัพย์บูรณปฏิสังขรณ์วัด รวมทั้งปูชนียวัตถุในนครน่าน และทรงสร้างหอไตรปิฎกหลังใหญ่ที่วัดพระธาตุข้างค้ำวรวิหาร ดังที่ปรากฏในปัจจุบัน