ศูนย์อำนวยการพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มจร เฉลิมพระเกียรติฯ ได้จัดโครงการปฐมนิเทศพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน ประจำปีงบประมาณ 2567 จังหวัดน่าน ในวันจันทร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ.2567 โดยได้รับเมตตาจากพระเดชพระคุณ พระราชศาสนาภิบาล เจ้าคณะจังหวัดน่าน เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการและกล่าวให้โอวาท ณ อาคารหอประชุมวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน เฉลิมพระเกียรติฯ อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน โครงการปฐมนิเทศพระสอนศีลธรรม ประจำปีงบประมาณ 2567 วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มจร เฉลิมฯ ได้ดำเนินโครงการพระสอนศีลธรรม ประจำวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน ซึ่งได้รับมอบหมายจากมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ให้รับผิดชอบพระสอนศีลธรรมประจำวิทยาลัยสงฆ์นครน่านจำนวน 285 รูป โดยมีวัตถุประสงฆ์และเป้าหมายร่วมกับคณะสงฆ์และสถานศึกษา เพื่อจัดการเรียนการสอนวิชาการทางพระพุทธศาสนา เพื่อปลูกฝังศีลธรรม คุณธรรม และจริยธรรม ให้กับเด็กเยาวชน นักเรียนและนักศึกษา ตามนโยบายคุณธรรมนำความรู้สู่สถานศึกษาให้เด็กเยาวชน นักเรียน และนักศึกษา สามารถพัฒนาศักยภาพของตนเอง ซึ่งเกิดขึ้นจากการเรียนรู้หลักพุทธธรรมทางพระพุทธศาสนาแล้วนำมาประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาการเรียน และแก้ไขปัญหาในการดำเนินชีวิตได้อย่างถูกต้องเหมาะสม มีความเป็นผู้นำ กล้าแสดงออก มีความรับผิดชอบ รู้จักแก้ปัญหาด้วยสติปัญญา รู้จักช่วยเหลือแบ่งปัน เอื้ออาทร สมานฉันท์สันติสุข มีความรักและสามัคคีต่อกัน
ดังนั้น เพื่อให้พระสอนศีลธรรมมีความรู้ ความเข้าใจในบทบาทของมหาวิทยาลัยและการเป็นพระสอนศีลธรรม ตลอดถึงมีความรู้ ความเข้าใจ และเทคนิควิธีการเรียนการสอนแบบบูรณาการเข้ากับการศึกษายุคไทยแลนด์ 4.0 ได้ โครงการพระสอนศีลธรรมประจำวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน จึงได้จัดโครงการปฐมนิเทศพระสอนศีลธรรมประจำปี 2567 ขึ้น และเพื่อดำเนินการให้บรรลุวัตถุประสงค์ตามนโยบายของมหาวิทยาลัยต่อไป