วัดพระธาตุแช่แห้งพระอารามหลวง ร่วมกับอำเภอภูเพียงและสมาคมเรือแข่งจังหวัดน่าน ได้จัดงานประเพณีแข่งเรือทานสลากภัตวัดพระธาตุแช่แห้งพระอารามหลวง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ประจำปี พ.ศ.๒๕๖๕ ครั้งแรกขึ้น ระหว่างวันที่ ๖ – ๗ ตุลาคม ๒๕๖๕ ณ บริเวณแม่น้ำน่าน (สะพานพัฒนาภาคเหนือ) โดยได้รับเมตตาจากพระเดชพระคุณ พระชยานันทมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดน่าน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เฉลิมพระเกียรติฯ เป็นประธานพิธีเปิดในครั้งนี้ ประเพณีแข่งเรือจังหวัดน่าน เป็นประเพณีเก่าแก่ที่บรรพบุรุษชาวน่านได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน แม่น้ำน่านเป็นแม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่านตัวเมืองไปยังที่ต่าง ๆ เรือจึงเป็นพาหนะที่ชาวน่านและเจ้าผู้ครองนครในอดีต ใช้ในการเดินทางไปมาหาสู่กัน และชาวน่านมีความผูกพันกับพญานาค โดยเชื่อว่าพญานาคจะปกป้องคุ้มครองโบราณสถาน วัดวาอาราม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพสักการะ จึงขุดเรือและตกแต่งหัวเรือ หางเรือ และลำเรือให้มีลักษณะคล้ายพญานาค การแข่งเรือประเพณีจังหวัดน่าน ในสมัยก่อน จัดการแข่งขันในงานประเพณีถวายทานสลากภัต หรือ ชาวบ้านเรียกว่า “ตานก๋วยสลาก” เมื่อเสร็จพิธีก็จะนำเรือมาแข่งขันกันอย่างสนุกสนาน เชื่อมความสามัคคีให้เกิดขึ้นกับคนในชุมชนสืบมาจนถึงปัจจุบัน ดังคำขวัญจังหวัดน่านว่า “แข่งเรือลือเลื่อง เมืองงาช้างดำ จิตรกรรมวัดภูมินทร์ แดนดินส้มสีทอง เรืองรองพระธาตุแซ่แห้ง” ในการนี้ วัดพระธาตุแช่แห้งพระอารามหลวง ร่วมกับอำเภอภูเพียงและสมาคมเรือแข่งจังหวัดน่าน จึงได้จัดงานประเพณีแข่งเรือทนสลากภัตวัดพระธาตุแช่แห้งพระอารามหลวง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ประจำปี พ.ศ.๒๕๖๕ ครั้งแรกขึ้น ระหว่างวันที่ ๖ – ๗ ตุลาคม ๒๕๖๕ ณ บริเวณแม่น้ำน่าน (สะพานพัฒนาภาคเหนือ) เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกายพายเรือและสร้างความสามัคคีแก่ประชาชนชาวจังหวัดน่าน เพื่อรักษาและสืบทอดประเพณีแข่งเรือวันมีเอกลักษณ์ของจังหวัดน่าน และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดน่าน โดย การจัดประเพณีแข่งเรือทานสลากภัตวัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง ในครั้งนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ อย่างสูงยิ่งจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานถ้วยรางวัลในการแช่งขัน นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่ชาวจังหวัดน่านอย่างยิ่ง