สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้ร่วมกับ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย โดย สถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ และวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เฉลิมพระเกียรติฯ ได้จัดโครงการฝึกอบรม “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่” (ลูกไก่) รุ่นที่ ๑๓ ตั้งแต่วันที่ ๑๖ – ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๖๕ โดยมีวัตถุประสงค์ คือ ๑. เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรม มีความรู้ ความเข้าใจ และเรียนรู้ประสบการณ์เกี่ยวกับการวิจัยและนวัตกรรม ตอบสนองยุทธศาสตร์ชาติ ๒๐ ปี แผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ รวมทั้งนโยบายและยุทธศาสตร์การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พ.ศ. ๒๕๖๓ – ๒๕๗๐ แผนด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พ.ศ. ๒๕๖๖ – ๒๕๗๐ และแผนยุทธศาสตร์กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ๒. เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรม สามารถจัดทำข้อเสนอการวิจัยและนวัตกรรมที่มีการบูรณาการระหว่างสาขาและตอบโจทย์การท้าทายของสังคม รวมทั้งสอดคล้องกับการวิจัยและนวัตกรรมในมิติใหม่ได้ ๓. เพื่อบูรณาการเครือข่ายนักวิจัย จากหน่วยราชการ องค์กรการวิจัยต่าง ๆ ให้เข้มแข็งและยั่งยืนต่อไป โดยการจัดอบรมในครั้งนี้ประกอบด้วย ภาคทฤษฎี ภาคปฏิบัติ และภาคกิจกรรมเสริมหลักสูตร รวมทั้งสิ้น ๔๐ ชั่วโมง มีนักวิจัยรุ่นใหม่ (ลูกไก่) เข้ารับการฝึกอบรมจำนวน ๗๐ รูป/คน โดยแบ่งเป็นบุคลากรของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยจากทั่วทุกภูมิภาคจำนวน ๕๔ รูป/คน และจากภาคีเครือข่ายส่วนงานภายนอกที่สนใจเข้าร่วมโครงการ ๑๖ คน จากการประเมินตามเกณฑ์การวัดและประเมินผลของหลักสูตรฯ ปรากฏว่า มีผู้ผ่านการฝึกอบรมเข้ารับวุฒิบัตร จำนวน ๖๐ รูป/คน มีผู้ไม่ผ่านการฝึกอบรมจำนวน ๑๐ รูป/คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงและเป็นพระสังฆาธิการผู้ปกครองที่ติดภารกิจในทางพระพุทธศาสนา การฝึกอบรมในครั้งนี้เสร็จสิ้นลงได้ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ต้องขอขอบคุณ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) โดยท่าน ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ท่านสมปรารถนา สุขทวี รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และคณะ ท่านผู้ทรงคุณวุฒิจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) วิทยากรหลักสูตรการพัฒนานักวิจัย (Training for the trainers) “แม่ไก่” รุ่นที่ ๑๑ และภาคีเครือข่าย คณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน เฉลิมพระเกียรติฯ