วันที่ ๒๓ – ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๖๓ : สโมสรวาทการนครน่าน คณะพุทธศาสตร์ สังกัดวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน เฉลิมพระเกียรติฯ ร่วมมือกับ สโมสรฝึกการพูดลานนาไทย เชียงใหม่ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “ศาสตร์และศิลป์แห่งการพูดสู่ความสำเร็จ” รุ่นที่ ๑ โดยมีคณะวิทยากรจากจังหวัดเชียงใหม่ที่มาให้ความรู้จำนวนทั้งหมด ๕ ท่าน ได้แก่ รศ.ดร.บุญลือ เผือกผ่อง อาจารย์สมพงษ์ ภูมิประเสริฐรุ่ง อาจารย์สถิต ผลทิพย์ อาจารย์ดารณี คงมั่น และ คุณสุภา ศรีชูกิจ ซึ่งได้มาให้ความรู้ในเรื่องศาสตร์และศิลป์การพูดต่อที่ชุมชน/การฝึกการพูด/การจัดลำดับขั้นตอนการพูด/การฝึกพูดแบบฉับพลัน/พลังของการใช้ภาษากายประกอบการพูด และ อิทธิพลการใช้เสียงประกอบการพูด โดยมีนิสิตคฤหัสถ์/บรรพชิต และกลุ่มผู้ที่สนใจเข้าอบรม จำนวนทั้งหมด ๒๔ รูป/คน ณ ห้อง ๑๐๑ อาคารเฉลิมพระเกียรติ วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย