วันที่ ๘ มีนาคม พ.ศ.๒๕๖๓ : วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ร่วมงานเดินขบวนประเพณี หกเป็ง นมัสการพระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ประจำปี ๒๕๖๓ ซึ่งจัดโดยวัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง จังหวัดน่าน ในระหว่างวันที่ ๒ – ๘ มีนาคม พ.ศ.๒๕๖๓ โดยมีขบวนแห่ของบุคลากรและนิสิตวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน เฉลิมพระเกียรติฯ พร้อมด้วยขบวนแห่พระภิกษุ-สามเณร หน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พุทธศาสนิกชนชาวน่าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นักเรียนนักศึกษา ขบวนฟ้อน ขบวนครัวตาน ของอำเภอภูเพียง ๗ ตำบล ๖๑ หมู่บ้าน กว่า ๓,๐๐๐ คน ขึ้นดอยพระธาตุแช่แห้ง งานประเพณีหกเป็งนมัสการพระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ประจำปี ๒๕๖๓ เป็นการนมัสการ สมโภชเฉลิมฉลององค์พระธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ซึ่งกระทำมาทุกปี  กิจกรรมวันนี้ในภาคเช้า เวลา ๐๖.๐๐ น. นายวรกิตติ ศรีทิพากร ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นผู้แทน อัญเชิญผ้าไตร ผ้าห่ม และน้ำสรงพระราชทาน องค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เพื่อเข้าสักการะองค์พระธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ในงานประเพณีหกเป็งนมัสการพระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ปี ๒๕๖๓ โดยมีพระราชศาสนาภิบาล รองเจ้าคณะจังหวัดน่าน เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก โดยในพิธีประกอบด้วย การทำบุญตักบาตร การแสดงพระธรรมเทศนา พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ อ่านหมายรับสั่ง จากสำนักพระราชวัง พิธีอัญเชิญน้ำสรงพระราชทาน พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ห่มผ้าทิพย์พระราชทาน และพิธีถวายผ้าไตรพระราชทาน ส่วนในภาคบ่ายจะเป็นขบวนแห่เครื่องสักการะถวายเป็นพุทธบูชา พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง พระมหาธาตุเจ้าคู่บ้านคู่เมืองนครน่าน เป็นขบวนครัวทานของอำเภอภูเพียง ๗ ตำบล ๖๑ หมู่บ้าน กว่า ๓,๐๐๐ คน

โพสต์โดย ประชาสัมพันธ์ วิทยาลัยสงฆ์นครน่านฯ เฉลิมพระเกียรติฯ เมื่อ วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม 2020