เมื่อวันที่ ๗ เดือน กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ เวลา ๑๔.๐๐ น. ที่ ศาลาหลวง วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน โดยมี พระชยานันทมุนี ผศ.ดร. ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน เฉลิมพระเกียรติฯ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุแช่แห้งพระอารามหลวง พร้อมด้วย นายนิธิวัชร์ ศิรโภคาวิโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน นายดลภาค เนตรใส นายอำเภอภูเพียง ว่าที่ รต.ภานุวัฒน์ ขัดนาก ผอ.สนง.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานน่าน นายสมนึก คำฝั้น นายก อบต.ม่วงตึ๊ด พ.ต.ท.ประสิทธิ์ กลาสี นายก อบต.ฝายแก้ว สจ.เรวัตร พรหมอารีย์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่านเขตอำเภอภูเพียง นางภัทรกร ชัยวัฒนกูล ผู้แทนวัฒนธรรมจังหวัดน่าน กลุ่มส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรม สํานักวัฒนธรรมจังหวัดน่าน นางสาวชนิสา ชมศิลป์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน ร่วมกันแถลงข่าว ในครั้งนี้ พระชยานันทมุนี ผศ.ดร. กล่าวว่า เนื่องด้วยวัดพระธาตุแช่แห้งพระอารามหลวง ตั้งอยู่เลขที่ ๘๙ หมู่ ๓ ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน เป็นสถานที่ประดิษฐานขององค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ซึ่งเป็น องค์พระมหาเจดีย์ เป็นโบราณสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองน่านมาแต่ช้านาน ในโบราณตามกาลประเพณี ถือว่าเป็นพระมหาธาตุ ๑ ใน ๑๒ นักษัตร ตรงกับปีเถาะหรือปีกระต่าย ตามหลักฐานในหนังสือราชวงษ์ปกรณ์พงษาวดารเมืองน่าน ได้จารึกชื่อว่า พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง นับแต่ในสมัยพญาครานเมือง เจ้าเมืองวรนคร ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และพระพิมพ์เงิน พิมพ์คำ จากกรุงสุโขทัยมาประดิษฐานไว้ ณ บนดอยภูเพียงนี้ นับอายุกาลได้ ๖๐๐ กว่าปี ถือว่าเป็นมหามงคลยิ่งแก่พุทธศาสนิกชนทั้งหลาย ดังนั้น คณะกรรมการพัฒนาวัดพระธาตุแช่แห้ง จึงได้มีมติจัดงานประเพณีหกเป็งนมัสการ พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ขึ้น ตามโบราณประเพณีการนมัสการพระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ในวันเพ็ญเดือน ๔ ใต้ หรือตรงกับวันเพ็ญเดือน ๖ เหนือ ในปี ๒๕๖๓ ตรงกับวันที่ ๒ – ๘ มีนาคม ๒๕๖๓ ซึ่งภายในงานประกอบด้วยขบวนหลวง และขบวนแห่ของแต่ละอำเภอ ๑๕ อำเภอ อัญเชิญผ้าไตร ผ้าห่ม น้ำสรงองค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง พระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๖๓ การประกวดขบวนแห่เครื่องสักการะพระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง อำเภอภูเพียง วันที่ ๘ มีนาคม ๒๕๖๓

โพสต์โดย ประชาสัมพันธ์ วิทยาลัยสงฆ์นครน่านฯ เฉลิมพระเกียรติฯ เมื่อ วันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2020