วันจันทร์ ที่ ๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ : วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดงานวันคล้ายวันก่อตั้งวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน เฉลิมพระเกียรติฯ ประจำปี ๒๕๖๒ พิธีเปิดศูนย์ประสานงานสภาการศึกษาวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน เฉลิมพระเกียรติฯ และพิธีเปิดโครงการการจัดการองค์ความรู้ทางพระพุทธศาสนา ด้านศีล ๕ การท่องเที่ยวเชิงพุทธ ภูมิปัญญาท้องถิ่น และศิลปวัฒนธรรม โดยได้รับเมตตาจากพระเดชพระคุณ พระเทพปวรเมธี,รศ,ดร., รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นประธานพิธีฝ่ายบรรพชิตกล่าวเปิดงาน ณ หอประชุมวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นส่วนงานในสังกัดมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตระหนักถึงพันธกิจของมหาวิทยาลัย ด้านการบริการวิชาการทางพระพุทธศาสนา และการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม จึงได้กำหนดจัดงานวันคล้ายวันก่อตั้งวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน เฉลิมพระเกียรติฯ ในวันที่ ๙ กันยายน เป็นประจำทุกปี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ องค์สถาปนามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์พระราชทานชื่อวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน เฉลิมพระเกียรติฯ โดยจัดให้มีกิจกรรมดังต่อไปนี้ (๑)กิจกรรมทักษิณานุปทาน (๒)กิจกรรมพิธีเปิดและมอบเกียรติบัตรศิษย์เก่าดีเด่น ด้านพระพุทธศาสนา โดย พระเดชพระคุณ พระเทพปวรเมธี,รศ.ดร, รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร (๓)กิจกรรมการแข่งขันตอบปัญหาภาษาบาลี (๔)กิจกรรมการบรรยายพิเศษเรื่อง “การจัดการความรู้ทางพระพุทธศาสนา” ภายใต้โครงการการจัดการองค์ความรู้ทางพระพุทธศาสนา ด้านศีล ๕ การท่องเที่ยวเชิงพุทธภูมิปัญญาท้องถิ่น และศิลปวัฒนธรรม โดยพระสุวรรณเมธี รองเจ้าคณะอำเภอจอมทอง ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร (๕)กิจกรรมมอบพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุ โดย ชมรมรักษ์พระธาตุแห่งประเทศ (๖) กิจกรรมมอบป้ายสัญญาประชาคมแก่ชุมชน ๖๐ ชุมชนในพื้นอำเภอภูเพียง (๗)กิจกรรมเปิดศูนย์ประสานงานคณะกรรมการสภาการศึกษาวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน ในการจัดงานครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมงานในทั้งสิ้นจำนวน ๑,๐๐๐ รูป/คน โดยได้รับความเมตตาจาก, พระเดชพระคุณพระสุนทรมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดน่าน กลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาจังหวัดน่าน หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารโรงเรียน ได้อนุเคราะห์ สนับสนุน ร่วมงาน และส่งเสริมนักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมแข่งขันทักษะภาษาบาลี ทำให้การดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยด้วยดี