มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จัดพิธีประสาทปริญญาครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี ๒๕๖๒ ระหว่างวันที่ ๒๕ – ๒๖ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๖๒ โดยปีนี้มีบัณฑิตสำเร็จการศึกษาทุกระดับซึ่งมีบรรพชิตที่สำเร็จการศึกษาเป็นจำนวนมาก จำนวนผู้สำเร็จการศึกษามีจำนวนทั้งสิ้น ๔,๕๖๙ รูป/คน และในปีนี้มีผู้เข้ารับจำนวนรวมทั้งสิ้น ๓,๓๙๙ รูป/คน พร้อมมอบปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์และเข็มเกียรติคุณ กว่า ๘๘ รูป/คน ณ หอประชุม มวก. ๔๘ พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ในวันที่ ๒๕ – ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๓.๐๐ น. สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จประทานปริญญาบัตร ในพิธีประสาทปริญญา ประจำปี ๒๕๖๒ โดยมีพระราชปริยัติกวี,ศ.ดร อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พร้อมด้วยกรรมการสภามหาวิทยาลัย ผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ พุทธศาสตรบัณฑิตใหม่จากทั่วประเทศและพุทธศาสนิกชนจำนวนมากถวายการต้อนรับ ในปีนี้มีสำหรับมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นมหาวิทยาลัยสงฆ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพระสงฆ์มาศึกษาเล่าเรียนที่ยังครองเพศบรรพชิตมาก นอกจากนี้ยังมีพระสงฆ์ในหลายประเทศมาศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรี-โท-เอก ทั้งหลักสูตรอินเตอร์และหลักสูตรภาษาไทย มากเป็นอันดับหนึ่งของโลก รวมทั้งบรรพชิตและคฤหัสถ์ที่กำลังศึกษาอยู่ทั้งสิ้นจำนวน ๒๐,๑๒๙ รูป/คน เนื่องจากมหาวิทยาลัยเป็นมหาวิทยาลัยเปิดโอกาส สามารถเรียนได้ทุกเพศ ทุกวัย อายุเกินมาตรฐานก็สามารถสมัครเรียนได้ ผู้สำเร็จการศึกษาเข้าร่วมพิธีประสาทปริญญาเป็นจำนวนมากถึง ๔,๕๗๙ และมีจำนวนผู้เข้ารับปริญญาทั้งสิ้น ๓,๓๙๙ รูป/คน สถิติผู้สำเร็จการศึกษาทุกระดับการศึกษาประจำปี ๒๕๖๑ ได้แก่ พุทธศาสตรบัณฑิต (ปริญญาตรี) รุ่นที่ ๖๔ จำนวน ๓,๓๙๙ รูป พุทธศาสตรมหาบัณฑิต (ปริญญาโท) รุ่นที่ ๒๙ จำนวน ๖๓๑ รูป/คน พุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต (ปริญญาเอก) รุ่นที่ ๑๕ จำนวน ๓๕๐ รูป/ คน ปีนี้สภามหาวิทยาลัยได้อนุมัติให้มีการมอบถวายปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ทั้งพระเถระจากในประเทศและประมุขสงฆ์จากต่างประเทศ ปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ และยังมอบเข็มเกียรติคุณเพื่อยกย่องบุคคลที่ทำคุณประโยชน์อย่างยิ่งแก่ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และมหาวิทยาลัย รวมทั้งสิ้น ๘๘ รูป/คน อีกด้วย